Những thực phẩm tốt cho người bị tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng tiết ra Hormon giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất, nhịp tim và nhiều hoạt động quan trọng khác của cơ thể. Ngày nay, do một vài yếu tố tác động như môi trường, nhu cầu sinh hoạt của mọi người mà số những người mắp bệnh lý về tuyến giáp ngày một gia tăng. Khi mắc bệnh, mọi người sẽ thường xuyên đưa ra những câu hỏi có liên quan đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bản thân để tốt hơn cho bệnh tình của mình, vì vậy chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng rất quan trọng, nó một phần đóng vai trò vào việc làm giảm thiểu nguồn bệnh hay phát triển bệnh nặng thêm. Sau đây, chúng tôi xin gửi đến cho các bạn những nhóm thực phẩm cần thiết bổ sung khi bị mắc bệnh tuyến giáp như sau:

  1. Nhóm thực phẩm giàu vitamin D: Vitamin D là loại vitamin rất tốt cho những người mắc bệnh về tuyến giáp, vitamin D có tác dụng tăng cường TSH ở những người mắc bệnh suy giáp, đồng thời có tác dụng giống một kháng thể tự nhiên chống viêm giáp. Một số thực phẩm giàu vitamin D : lòng đỏ trứng, cá trích, cá hồi, sữa, hải sản có vỏ, gan bò, sữa chua… ngoài ra tắm nắng cũng giúp cơ thể hấp thụ được vitamin D rất tốt.
  2. Nhóm thực phẩm chứa vitamin B12: Thiếu vitamin B12 là tình trạng tương đối phổ biến (đặc biệt ở những người trên 50 tuổi). Đặc biệt, ở những người bệnh suy giáp việc sử dụng thuốc metformin, thường được sử dụng để hỗ trợ giảm cân và giảm kháng insulin có thể làm giảm nồng độ B12. Vì vậy, để bổ sung vitamin B12, ta cần thêm vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm như: cá, gan, thịt, trứng, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua..
  3. Nhóm thực phẩm bổ sung chất béo omega 3: được cho là đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tuyến giáp tự miễn với đặc tính chống viêm và điều chỉnh miễn dịch. Mọi người có thể bổ sung bằng cách ăn cá hồi, cá trích, cá mòi, hàu, hạt lanh, hạt chia…
  4. Nhóm thực phẩm chứa iot: Lượng Iốt được khuyến cáo bổ sung hằng ngày khoảng 500 mcg. Những loại thực phẩm chứa hàm lượng Iốt cao gồm có: muối, các loại tảo, tôm, cua, cá,…. Iốt rất tốt cho hoạt động của tuyến giáp tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý vì việc bổ sung dư thừa sẽ gây phản tác dụng. Vì vậy, iot cần bổ sung một lượng vừa đủ, thiếu hay thừa iot đều dẫn đến bệnh lý tuyến giáp cho con người.
  5. Nhóm thực phẩm chứa Kẽm: Kẽm cần thiết cho quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp trong cơ thể. Theo một nghiên cứu năm 2018 cho thấy việc bổ sung kẽm mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ bị suy giáp, thừa cân và béo phì. Thiếu kẽm cũng có thể dẫn đến suy giáp và các bệnh về tuyến giáp tự miễn khác. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng kẽm dồi dào gồm có: các loại thịt, động vật có vỏ, các loại đậu, các loại hạt, sữa, trứng,…

Ngoài ra còn rất nhiều nhóm thực phẩm tốt cho tuyến giáp như nhóm thực phẩm chứa Selen, nhóm thực phẩm chúa viatmin B1.Tuy nhiên, không phải loại bệnh tuyến giáp nào cũng phù hợp với các chất và thực phẩm này. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ mang lợi cho người đọc những thông tin bổ ích về những thực phẩm cần thiết cho bệnh lý tuyến giáp.